Trang chủ » MƯỜI KHẨU NGHIỆP.

MƯỜI KHẨU NGHIỆP.

1. ĐA NGÔN (nhiều lời) :
Bệnh từ miệng mà vào. Hoạ từ miệng mà ra. Vì thế không nên nói quá những đa ngôn tất thất (nói nhiều) ắt sẽ có sai sót.
2. KHINH NGÔN: (Nói năng khinh suất):
Lời nói một khi được nói ra tuyệt đối không nên khinh suất, thiếu thận trọng. Nếu nói ra mà phải đính chính, sửa lại thà rằng không nói còn hơn. Những người nói năng khinh suất luôn phải đối mặt với sự chỉ trích và xấu hổ.Không nên dễ giải hứa hẹn với người khác bởi một khi không làm được bạn sẽ trở thành người thất tín bội tín.
3. CUỒNG NGÔN:
Làm người nên nhận thức được khinh – trọng trong từng tình huống & hoàn cảnh. Một khi đã nói ra những lời cuồng ngôn, thiếu suy nghĩ bạn sẽ phải hối hận về sau.Thế nên khi nói năng cuồng ngôn là một điều tối kỵ. Cuồng ngôn sẽ gây ra sự khó chịu cho đối phương gây ra thù hận… và dễ rước họa vào người.
4. TRỰC NGÔN :
Những lời nói quá thẳng thắn trong nhiều trường hợp cũng gây rắc rối. Thế nên thay vì nói thẳng hãy tìm một cách nói mềm mại hơn những lời nói lạnh như băng.
5. TẬN NGÔN :
Nói năng cần phải hàm xúc và phải để lại đường lui cho đối phương. Những người sống biết người biết ta sẽ không bao giờ nói lời tận ngôn, thay vào đó họ sẽ để lại cho người khác vài (lối thoát) lưu lại chút Khẩu đức cho bản thân. Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe đến mức đến mức không để cho một đường lui, dành cho họ một lối thoát lòng bao dung của mình sẽ được mở rộng.
6. LẬU NGÔN (Tiết lộ chuyện cơ mật) :
Sự dĩ mật thành; ngữ dĩ lậu bại. Câu nói này ý chỉ một việc thành hay bại một phần là do khả năng giữ kín bí mật cá nhân hay tổ chức. Tuyệt đối đừng để lọt ra ngoài.Lậu ngôn là vấn đề về nhân phẩm và hậu quả của nó, thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức khó lường. Khi sự việc chưa xác định được rõ ràng, tốt nhất không nói lời khẳng định để tránh những ảnh hưởng xấu.
7. ÁC NGÔN :
Không nên dùng những lời lẽ vô lễ, ác ý để làm tổn thương người khác. Những lời nói ác ý thì mãi găm sâu vào lòng người khác chẳng thể nào gạt bỏ lãng quên một cách dễ dàng. Những tổn thương trong tâm lý gọi là ác ngôn gây ra luôn luôn đau hơn cả vết thương trên thể xác.
8. CĂNG NGÔN :
Căng ở đây nghĩa là kiêu căng, tự cao tự đại. Những người thường xuyên dùng những lời lẽ này không phải là để kiêu ngạo hẳn là người vô tri dù họ thuộc nhóm nào đi nữa thì cách ăn nói căng ngôn cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ thậm chí khiến người khác ghét bỏ.
9. SÀM NGÔN :
Sàm ngôn chỉ những lời nói xấu sau lưng người khác. Người hay nói những lời sàm ngôn phần lớn điều là kẻ tiểu nhân. Một người có khẩu đức tuyệt đối không nói xấu người khác.
10. NỘ NGÔN :
Nộ ngôn là những lời nói được thốt ra sẽ làm tổn thương người khác rất nhiều.Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến những lời nói tức tối giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra câu đó cũng khó có thể vui vẻ.

Bài viết liên quan

TÂM AN THÌ HẠNH PHÚC CÓ MẶT…!

TÂM AN THÌ HẠNH PHÚC CÓ MẶT…!

25/11/2023

1. Nóng giận là trừng phạt bản thân bằng lỗi lầm của người khác. 2. Muộn phiền không đáng sợ, đáng sợ là chúng ta sa ngã trong những muộn phiền ấy. 3. Đời người, như một trò chơi, có thắng có thua, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể giành chiến thắng. […]

TƯ DUY CÁI GIÁ CỦA SỰ THÀNH CÔNG.

TƯ DUY CÁI GIÁ CỦA SỰ THÀNH CÔNG.

15/11/2023

Hãy đứng vững trước khủng hoảng. Đừng để chúng quật bạn ngã! Hãy chiến đấu để giữ bình tĩnh… thậm chí hoàn toàn vượt lên khủng hoảng và biến nó thành cơ hội. Quyết không từ bỏ hình ảnh cái tôi. Cho dù chuyện gì xảy ra, bạn cũng phải giữ được cái nhìn tích […]

BÀN VỀ HẠNH PHÚC

BÀN VỀ HẠNH PHÚC

24/10/2023

1. Hạnh phúc hay đau khổ trước sau ai cũng phải nếm. Vì đó là số phận, phải học cách chấp nhận… để mà lớn lên! 2. Vận mệnh chỉ do mình nắm giữ, người khác không thể nắm được. Trưởng thành, chính là dùng nụ cười để đối diện với mọi việc. 3. Bạn […]

TRÊN ĐỜI NÀY, NHỮNG THỨ QUÍ GIÁ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ

TRÊN ĐỜI NÀY, NHỮNG THỨ QUÍ GIÁ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ

19/10/2023

Ánh sáng mặt trời là miễn phí Trên thế gian này, không sinh vật nào có thể sống sót nếu thiếu ánh mặt trời. Thế nhưng có ai từng phải trả một đồng nào cho thứ ánh sáng kỳ diệu đó chưa? Không khí là miễn phí Một người chỉ cần là đang sống trên […]