Trang chủ »  BÀI HỌC TỪ 3 CHIẾC ÁO CŨ

 BÀI HỌC TỪ 3 CHIẾC ÁO CŨ

 BÀI HỌC TỪ 3 CHIẾC ÁO CŨ

Nhân sinh có câu: “Cá ngược dòng cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công”, thế gian ba nghìn việc hỏi có việc nào là dễ? Đời người muôn lối, hỏi có lối nào không có chông gai? Vậy nên có khó khăn mới là cuộc sống, vượt qua nghịch cảnh mới là bậc anh hùng…

Chuyện kể rằng có một cậu bé mới 13 tuổi nọ, một hôm cha cậu đưa cho cậu một chiếc áo cũ rồi hỏi: “Con nghĩ chiếc áo này đáng giá bao nhiêu tiền?”.

Khoảng 1 đô la“, cậu bé trả lời.

“Con có thể bán nó với giá 2 đô la không?”, cha cậu bé vừa hỏi vừa đưa mắt nhìn cậu bé.

Cậu bé nhìn chiếc áo cũ với anh mắt ái ngại rồi nói: “Thưa cha, con nghĩ chỉ có kẻ ngốc mới mua chiếc áo này”.

Tuy nhiên cha cậu lại nhìn cậu với ánh mắt trìu mến và đầy khích lệ nói:

“Sao con không thử xem? Con biết không? Gia đình mình đang gặp khó khăn, nếu con bán được chiếc áo này, nó có thể giúp được chúng ta rất nhiều”.

Sau khi nghe cha mình nói vậy, cậu bé gật đầu đồng ý: “Vâng thưa cha, con sẽ thử xem, nhưng không chắc là có thể bán được”.

“Sao con không thử xem? Con biết không? Gia đình mình đang gặp khó khăn, nếu con bán được chiếc áo này, nó có thể giúp được chúng ta rất nhiều”. (Ảnh: Joel Flickr – CC BY-ND 2.0)

Vậy là cậu bé đem chiếc áo đi giặt rất cẩn thận, vì không có bàn ủi để ủi áo cho thẳng thớm, cậu dùng bàn chải để chải những nếp nhăn trên áo, sau đó phơi khô nó trên một miếng gỗ phẳng trong bóng râm. Sáng ngày hôm sau, cậu bé đem chiếc áo đến một ga tàu điện đông người qua lại. Sau 6 tiếng đồng hồ không ngừng chào mời, cuối cùng cậu bé cũng bán được chiếc áo với giá 2 đô la. Cậu vội vàng cầm số tiền bán được chạy một mạch về nhà đưa cho cha mình.

Sau đó, mỗi ngày cậu đều đi tìm xin quần áo cũ mang về nhà giặt sạch đem đi bán.

Rồi một hôm cha cậu bé lại đưa cho cậu một chiếc áo cũ khác và nói:

“Con có thể bán chiếc áo này với 20 đô la không?”.

Nhìn chiếc áo cậu thốt lên: “Cha ơi, làm sao có thể bán được cơ chứ? Một chiếc áo cũ làm gì có giá trị cao như vậy được, cùng lắm là 2 đô la”.

“Sao con không thử nghĩ cách xem, nhất định là có cách”, cha cậu bé khích lệ.

Cuối cùng cậu bé nghĩ ra một cách, cậu nhờ anh họ của mình, một người rất đam mê hội hoạ và vẽ rất đẹp, vẽ cho cậu một con chim đại bàng và một chú chuột nhắt đáng yêu lên chiếc áo. Sau đó cậu chọn một ngôi trường học, nơi có nhiều thiếu gia con nhà giàu theo học ở đó, cậu đứng ở cổng trường chào mời người mua. Vừa mới chào mời một lúc liền có một thiếu gia đến mua chiếc áo. Cậu thiếu gia đó vô cùng thích thú món hàng, liền thưởng thêm cho cậu 5 đô la, tổng cộng cậu bán được chiếc áo 25 đô la. Đây là một số tiền khá lớn đối với gia đình cậu bé, số tiền này có thể tương ứng với gần một tháng lương của cha cậu khi ấy.

25 đôla là một số tiền khá lớn đối với gia đình cậu bé, số tiền này có thể tương ứng với gần một tháng lương của cha cậu khi ấy. (Ảnh: Uihere.com)

Sau khi về nhà, cha cậu bé lại đưa cho cậu một chiếc áo khác và nói: “Con có thể bán chiếc áo này với giá 200 đô la được không?”. Cha cậu nhìn cậu với một ánh mắt đầy tin tưởng. Lúc này, cậu bé không hề do dự, cậu đón nhận chiếc áo bằng cả hai tay mình, bắt đầu suy nghĩ…

Hai tháng sau, cuối cùng thì cơ hội cũng đã đến. Hôm đó, nữ diễn viên chính của bộ phim đang nổi tiếng “Những Thiên Thần của Charlie” đến thành phố cậu bé để quảng bá phần tiếp theo của bộ phim. Sau khi buổi họp với ký giả kết thúc, cậu bé mạnh dạn chen lên phía trước, chạy đến bên cạnh nữ diễn viên Farrah Fawcett – Majors, đưa chiếc áo cũ ra rồi xin cô ký tên lên đó. Farrah Fawcett – Majors thấy vậy ngẩn người ra một lúc nhưng rồi vẫn vui vẻ tươi cười ký lên chiếc áo, không ai có thể nỡ từ chối một cậu bé dễ thương với ánh mắt hồn nhiên trong sáng như vậy.

Sau khi ký xong, cậu bé hỏi cô:

“Cháu có thể bán chiếc áo này được không ạ?

“Đương nhiên là có thể được rồi, đây là áo của cháu, cháu có thể bán nó nếu cháu muốn”, nữ diễn viên Farrah Fawcett – Majors đáp.

Vậy là cậu bé đứng trên bục hô to một tiếng:

“Đây là chiếc áo do đích thân nữ diễn viên xinh đẹp Farrah Fawcett – Majors ký tên, cháu xin được bán đấu giá. Và giá khởi điểm của nó là 200 đô la!”…

Kết thúc cuộc đấu giá, chiếc áo nọ đã bán được với số tiền không tưởng: 1200 đô la.

Về đến nhà, cậu thấy cha mình cùng một người khác đang ngồi ở phòng khách.

Cha cậu bé cảm động ôm cậu vào lòng, hôn lên trán cậu, nói: “Cha vốn dĩ dự tính, nếu con không bán được, cha sẽ nhờ người mua lại nó , thật không ngờ con lại giỏi đến thế! Con thực sự rất giỏi”.

“Cha vốn dĩ dự tính, nếu con không bán được, cha sẽ nhờ người mua lại nó , thật không ngờ con lại giỏi đến thế! (Ảnh: Pxfuel)

Buổi tối hôm đó hai cha con cậu bé đã ngồi nói chuyện với nhau rất lâu.

Cha cậu hỏi: “Con trai, từ sự việc của 3 chiếc áo này, con có hiểu được ra điều gì không?”.

“Con hiểu rồi, cha đã khích lệ con”, cậu bé cảm động nhìn cha rồi nói tiếp:

“Chỉ cần chúng ta động não suy nghĩ, không việc gì là không thể làm được, việc khó đến đâu cũng có cách giải quyết của nó”.

Cha cậu bé gật đầu đồng ý, nhưng rồi lại lắc đầu nói:

“Con nói cũng rất đúng nhưng đó không phải là ý định ban đầu của cha. Cha chỉ muốn nói với con rằng, một chiếc áo cũ chỉ đáng giá 1 đô la vẫn có cách để tăng giá trị của mình, còn chúng ta cớ sao phải bi quan với cuộc sống này đúng không con? Con thấy không, một chiếc áo 1 đô la cũng có thể làm nên điều kỳ diệu”.

“Đúng vậy, một chiếc áo cũ còn có thể tự làm cho mình cao quý hơn, vậy chúng ta còn có lý do gì mà không yêu cuộc sống của chính mình hơn cơ chứ!”

Một chiếc áo cũ còn có thể tự làm cho mình cao quý hơn, vậy chúng ta còn có lý do gì mà không yêu cuộc sống của chính mình hơn cơ chứ! (Ảnh: Pxhere)

20 năm sau danh tiếng của cậu bé đó đã lan tỏa khắp thế giới, qua từng ngóc ngách các con phố nhỏ, mọi người vẫn thường nhắc tới cậu. Cậu bé đó chính là Michael Jordan, một tỷ phú giàu có, là chủ tịch hội đồng quản trị, cổ đông lớn nhất của tập đoàn Charlotte Hornets.

Cuộc sống vốn không hoàn hảo, nghịch cảnh đó là điều mà ai trong chúng ta cũng cần phải đối diện. Điều khác biệt duy nhất, có chăng đó chỉ là tâm thái đối diện. Chúng ta có thể sống trong một hoàn cảnh khốn khó, bất lợi. Nhưng, hoàn cảnh chỉ là phép thử để mỗi người thể hiện giá trị của mình.

Khi đối diện với nghịch cảnh, có người lựa chọn né tránh, có người thì dũng mãnh đối diện để vượt qua nó. Và dù nếu không thể chiến thắng nó thì cũng có được bài học cho riêng mình. Bởi thế gian có ai chiến thắng mà chưa từng chiến bại. Thất bại là mẹ của thành công, gian nan là thầy của trí tuệ. Khi đối diện với khó khăn cũng chính là lúc giáp mặt với cơ hội, tận dụng cơ hội để thành công.

Sưu tầm

 

Bài viết liên quan

16/05/2024

NGƯỜI THẦY Một ông cụ đang ngồi hóng nắng trong công viên, chợt có một người đàn ông trung niên đến chào và hỏi: “Thưa thầy, thầy nhớ em không?” Ông cụ nhìn lên người đàn ông trước mặt, trả lời “Thưa không.” Song ông cũng lịch sự hỏi lại, “Anh giờ đang làm gì?” […]

CHÁY NHÀ SẼ RA MẶT CHUỘT !

CHÁY NHÀ SẼ RA MẶT CHUỘT !

14/05/2024

Có một con chuột bị mèo đuổi, vô tình chui vào trong tượng Phật trên chùa và làm tổ ở đó… Từ ngày chui vào trong tượng Phật, cuộc sống của chuột ta vô cùng no đủ. Nó luôn được ăn thỏa thích những đồ lễ vật mà người dân mang đến cúng bái. Thêm […]

MẸ THẬT VĨ ĐẠI

MẸ THẬT VĨ ĐẠI

13/05/2024

MẸ THẬT VĨ ĐẠI MOTHER’DAY = NGÀY CỦA MẸ (Ngày CN thứ 2 của tháng 5) Thuở nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi có đủ cơm ăn, mẹ liền lấy cơm ở trong bát mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh lên, mẹ không […]

CUỘC ĐỜI SẼ KHÁC NẾU…

CUỘC ĐỜI SẼ KHÁC NẾU…

16/04/2024

Có thể chịu được nỗi khổ mà người khác không thể chịu, nhịn cơn giận mà người khác không thể nhịn, làm được việc người khác không thể làm, bạn sẽ được hưởng thụ tất cả những thứ người khác không được hưởng thụ. “Đừng cầu xin một cuộc sống dễ dàng, hãy cầu xin […]